Cách trồng và chăm sóc các loại cỏ trồng sân vườn phổ biến nhất

Các loại cỏ trồng sân vườn là vật liệu thân thiện và gần gũi, chúng có nhiệm vụ phủ xanh sân vườn để tạo cảm giác rộng rãi cho cảnh quan. Đồng thời trồng cỏ sân vườn còn có vai trò quan trọng giúp tạo nên cảnh quan đẹp, thoáng mát, hài hòa và đưa con người gần gũi hơn với thiên nhiên. Nếu bạn đang phân vân không biết sân vườn nên trồng loại cỏ nào là thích hợp, hãy tham khảo ngay một số loại cỏ thông dụng nhất hiện nay.

Chọn các loại cỏ trồng sân vườn thích hợp

Giống cỏ trồng sân vườn có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có đặc điểm hình thái và sinh thái khác nhau. Vì vậy tùy vào vị trí, đặc điểm và ứng dụng cụ thể mà bạn có thể chọn loại cỏ thích hợp.

Cỏ Nhật

các loại cỏ trồng sân vườn thích hợp - cỏ nhung nhật

Cỏ Nhật có lá mịn màng và mang vẻ đẹp của nhà quý tộc, nếu được chăm sóc đúng kỹ thuật cỏ sẽ sinh trưởng tốt và sống rất lâu. Tuy nhiên loại cỏ này không thích hợp trồng ở những nơi có bóng râm hay ánh sáng yếu.

Nếu bạn muốn có một thảm cỏ tươi tốt thì hãy trồng ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng mạnh và ít cây cối um tùm.

Cỏ lông heo trồng phủ nền

các loại cỏ trồng sân vườn phổ biến nhất - cỏ lông heo

Cỏ lông heo là một trong các loại cỏ trồng sân vườn được nhiều người lựa chọn nhất. Loại này có ưu điểm là phát triển rất nhanh, lá nhỏ và có màu xanh rất đẹp mắt.

Tuy nhiên loại cỏ này chỉ thích hợp để trồng ở các bãi đất rộng. Nếu là khu thường sinh hoạt thì không nên trồng vì loại cây này rất dễ ra hoa, nếu thường xuyên bị dẫm hoa sẽ nát. Từ đó thảm cỏ xanh sẽ dần chuyển thành màu nâu hay nghiêm trọng hơn chúng sẽ bị chết.

Cỏ xuyến chi

các loại cỏ trồng sân vườn phổ biến nhất - cỏ xuyến chi

Nếu đang thắc mắc sân vườn nên trồng loại cỏ nào, bạn hãy trồng thử loại cỏ xuyến chi này. Loại cỏ này còn có tên gọi khác là cúc mặt trời, nó có lá to, răng cưa, xẻ thùy sâu và có màu xanh đậm. Phần hoa sẽ có màu vàng cam và nó mọc riêng lẻ ở cuối thân.

Loại cỏ này thích hợp trồng ở những nơi có nắng, chịu bóng bán phần và nó có tốc độ sinh trưởng rất nhanh chóng.

Cỏ đậu phộng

các loại cỏ trồng sân vườn phổ biến nhất - cỏ động phộng

Cỏ đậu phộng hay cỏ lạc là loại thân bò lâu năm, có phần rễ cái phát triển rất mạnh ngay trên thân. Giống cỏ trồng sân vườn này có khả năng nhân giống vô tính, hoa vàng rực rỡ, thích hợp để trồng xen với các loại cây khác để tạo viền sân vườn.

Tuy nhiên nó không thể đan thành thảm được như các loại cỏ khác, cần chăm sóc cẩn thận vì chúng rất dễ lụi tàn sau 6 tháng.

Cỏ lá gừng

các loại cỏ trồng sân vườn phổ biến nhất - cỏ lá gừng

Cỏ lá gừng hay còn gọi là cỏ lá tre, đây là các loại cỏ trồng sân vườn thích hợp cho những vườn có diện tích lớn. Tuy nhiên cỏ lá gừng có những hạn chế như hay mất màu do chúng cần nhiều nước và chất dinh dưỡng.

Vì loại cỏ này khá to nên bạn cần tưới nước thường xuyên và bón phân nhiều hơn để duy trì được màu lá. Đây là lý do mà chúng không được dùng trong sân vườn của những bạn không có nhiều thời gian chăm sóc.

Cách trồng cỏ sân vườn hiệu quả

Bạn hãy áp dụng kỹ thuật trồng cỏ sân vườn theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đất trước khi trồng cỏ sân vườn

  • Đầu tiên bạn hãy làm sạch cỏ dại, tưới nước thật nhiều và đầm kỹ để đất không còn bị lún.
  • Sau đó, bạn làm đất tơi xốp, tạo hệ thống thoát nước và rải lớp phân hỗn hợp. Hỗn hợp này gồm đất mùn, phân bò, tro trấu và mùn dừa, độ dày mỏng của phân tùy thuộc vào đất nền tốt hay xấu.
  • Cuối cùng bạn dùng cào để trộn lớp đất nền với phân.

Bước 2: Chuẩn bị giống các loại cỏ trồng sân vườn

  • Bạn nên dùng cỏ non để trồng.
  • Tùy vào nhu cầu của mỗi công trình mà bạn chuẩn bị số lượng phù hợp.

Bước 3: Cách trồng cỏ sân vườn

  • Bạn hãy xé nhỏ cỏ sân vườn giống rồi trải đều khắp mặt đất.
  • Sử dụng mùn tro trấu để rải đều lên cỏ, nếu như trải thảm thì bạn hãy bỏ qua khâu này.
  • Dùng đầm gỗ để đầm nhẹ mắt rễ của cỏ cho bám đất, đồng thời rải bổ sung đất tro ở những nơi còn thiếu.

Cách chăm sóc cỏ sân vườn tốt nhất

Trong tháng đầu tiên sau khi trồng, bạn cần chăm sóc thật kỹ lưỡng, quan trọng nhất là cung cấp đủ độ ẩm cho đất. Bạn hãy lưu ý tưới nước bổ sung cho khu vực đồi cao và khai thông những khu vực thấp để tránh bị úng nước.

Bên cạnh cách chăm sóc cỏ sân vườn trên, để giúp chúng phát triển nhanh hơn bạn có thể bón thêm phân và làm sạch cỏ dại.

Tháng tiếp theo, bạn vẫn phải giữ độ ẩm trong đất, khai thông nếu mưa nhiều, tránh để cỏ bị úng quá 24h. Mỗi tháng bạn cần bón 2kg phân DAP cho 100m vuông cỏ, làm sạch cỏ dại và cắt cỏ 25-35 ngày một lần.

Qua những nội dung trên hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về các loại cỏ trồng sân vườn và chọn được loại thích hợp nhất. Chúng sẽ giúp cho không gian vườn thêm rộng rãi, thoáng mát và xanh mướt hơn.