TOP 11 Cách diệt cỏ dại tận gốc đơn giản mang lại kết quả cao

Với những bạn thường xuyên làm vườn chắc hẳn sẽ có nhu cầu tìm cách diệt cỏ dại tận gốc mà vẫn bảo vệ được các cây trồng khác. Nếu không nhổ bỏ kịp, cỏ sẽ mọc chen chúc, xen lẫn gây hại cho các loại cây, hoa khác trong vườn nhà. Để giải quyết hết tất cả các loại cỏ dại, bạn hãy áp dụng một trong những cách đơn giản được hướng dẫn bên dưới. Chúng không chỉ diệt cỏ tận gốc mà còn không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các loại cây trong vườn.

Nhổ cỏ là cách diệt cỏ đơn giản nhất

Cách diệt cỏ dại tận gốc - nhổ cỏ

Để nhổ cỏ đơn giản và dễ dàng hơn, bạn hãy làm ẩm bề mặt của đất, sau đó dùng dao chuyên dụng để nhổ tận gốc. Đối với những loại cỏ có phần rễ bén sâu vào đất, bạn hãy sử dụng một cái xẻng để xới tận gốc của chúng.

Sử dụng một tờ giấy báo để diệt cỏ

Cách diệt cỏ dại tận gốc - dùng giấy báo

Tại những nơi có cỏ cao, sau khi đã dọn sạch bạn hãy đặt 1 tờ báo xuống dưới. Nó sẽ ngăn chặn ánh sáng mặt trời, từ đó cỏ dại mới từ rễ hoặc hạt không thể phát triển được nữa. Đây được xem là cách diệt cỏ dại tận gốc an toàn lại thân thiện với môi trường.

Cách làm thuốc diệt cỏ bằng giấm trắng

Cách diệt cỏ dại tận gốc - dùng giấm

Acid trong giấm sẽ giết chết cỏ dại vì vậy bạn chỉ cần pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:5 rồi phun trực tiếp lên cỏ dại. Bạn có thể kết hợp nước cốt chanh với giấm để tạo nên công thức diệt cỏ hiệu quả hơn.

Nếu như giấm thường chưa khiến đám cỏ dại cứng đầu biến mất, bạn hãy dùng giấm làm vườn có 20% acid acetic sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên hãy bảo vệ da và mắt để tránh bị giấm nồng độ cao làm tổn thương nhé!

Cách diệt cỏ dại tận gốc bằng nước sôi

Cách diệt cỏ dại tận gốc - dùng nước sôi

Nước sôi là một trong những cách diệt cỏ dại thân thiện với môi trường nhất trong tất cả các phương pháp. Chỉ cần đun sôi một ít nước, sau đó đổ trực tiếp lên đám cỏ dại. Tuy nước sôi có thể không thể tiêu diệt tận gốc những loại cỏ cứng đầu nhưng sẽ là cách đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất.

Cách làm thuốc diệt cỏ bằng muối hoặc baking soda

Cách diệt cỏ dại tận gốc - baking soda

Rắc muối ăn, baking soda hoặc hòa với nước với nồng độ đặc rồi tưới trực tiếp lên cỏ dại cũng là cách diệt cỏ tận gốc hiệu quả. Muối hoặc baking soda sẽ làm cho cây khó có thể phát triển được. Vì vậy, bạn chỉ nên rắc lên những nơi không còn trông cây nữa hoặc rắc tại những vết nứt trên sân để ngăn cỏ phát triển.

Trồng kín vào không gian trống

Những loại thực vật, cây trồng thường sẽ cạnh tranh lẫn nhau để lấy chất dinh dưỡng, nước và ánh mặt trời. Để ngăn chặn cỏ dại không có đủ không gian để xâm lấn, bạn hãy trồng cây kín những nơi đất còn trống nhé!

Sử dụng bột gluten ngô

Cách diệt cỏ dại tận gốc - bột ngô

Rắc bột gluten ngô trên khắp khu vườn nhà để chúng cung cấp đạm cho đất, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại hiệu quả. Tuy nhiên cách diệt cỏ dại tận gốc này chỉ dùng được cho những mảnh đất, sân vườn chưa mọc cỏ dại.

Làm khay trồng cách ly trồng cây với cỏ dại trong vườn

Cách diệt cỏ dại tận gốc

Để ngăn ngừa cỏ dại xâm lấn khu vực đất trồng trong sân vườn mình, bạn có thể áp dụng phương pháp làm khay trồng. Khi sử dụng cách này, cỏ dại sẽ không thể nào vượt qua rào cản để xâm lấn vào vườn nhà bạn. Còn với trường hợp cỏ dại mọc vào trong khay, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra và diệt trừ nó nhanh chóng.

Dùng thuốc diệt cỏ

Để bảo vệ môi trường và không gây độc hại cho cây trồng, bạn có thể áp dụng cách diệt cỏ bằng phương pháp sinh học. Thuốc diệt cỏ sinh học hoạt động theo cơ chế sử dụng các loại nấm sinh học để diệt tận gốc các loại cỏ dại. Điển hình là các loại Phytophthora palmivora, BIOGLY 88.8sp, DC ORGANIC, Anti Grass, DC Organic CT5,… Cách diệt cỏ dại tận gốc này có đặc điểm không cho cỏ dại mọc quanh cây hoa hay cây ăn quả.

Diệt cỏ bằng phân bón ure và kali

Bạn hãy pha và hòa tan ure, kali và nước theo tỷ lệ 1:1:10 để tạo nên phân bón diệt cỏ. Diệt cỏ bằng ure và kali là phương pháp mang lại hiệu quả cao, giúp bạn tiết kiệm chi phí lại không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng.

Dùng máy cắt cỏ

Cách diệt cỏ dại tận gốc - Dùng máy cắt cỏ

Những phương pháp trên đều tồn tại một số hạn chế và không cho kết quả ngay lập tức. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao, bạn hãy sử dụng máy cắt cỏ.

Không chỉ vậy, máy cắt cỏ còn giúp bạn tỉa tót lại cỏ dại để giúp khu vườn của bạn thẩm mỹ hơn. Hiện nay có rất nhiều loại máy cắt với nhiều mức giá và mẫu mã khác nhau nên bạn có thể dễ dàng chọn được loại phù hợp với gia đình mình.

Tham khảo: TOP 5 Máy cắt cỏ cầm tay chạy xăng được ưa chuộng nhất hiện nay

Hy vọng những cách diệt cỏ dại tận gốc trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều công sức của mình. Tuy đa phần những cách diệt cỏ trên đều được thực hiện rất đơn giản nhưng sẽ tốn nhiều công đoạn để chuẩn bị và thực hiện. Vì vậy xu hướng hiện nay là sử dụng máy cắt cỏ để tiết kiệm được nhiều thời gian.