Một số cách ngâm lúa giống nhanh lên mầm chuẩn bị cho vụ mùa

Bạn hãy tham khảo những cách ngâm lúa giống mà Kasei Việt Nam giới thiệu ở bài viết này để hạt giống nhanh nảy mầm và lên thật đều nhé!

cách ngâm lúa giống
Áp dụng cách ngâm lúa giống đúng phương pháp sẽ giúp hạt giống nhanh nảy mầm

Tỷ lệ nảy mầm luôn là một trong các yếu tố quan trọng để quyết định năng suất của cả mùa vụ. Vì vậy cách ngâm lúa giống để chúng nứt nhanh và nảy mầm, tăng cường khả năng chống chịu là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn các thông tin cần thiết để hạt nhanh chóng nảy mầm cũng như những lưu ý để đạt năng suất cao hơn.

Xử lý hạt giống trước khi ủ

Trước khi ngâm lúa giống, bạn cần mang lúa phơi lại khoảng 2-3 giờ dưới nắng nhẹ để tăng độ nảy mầm và sức hút nước của hạt. Lưu ý, không phơi lúa trực tiếp trên sân xi măng hay sân gạch.

Khi đã phơi xong, bạn cần xử lý hạt giống theo một trong những cách ngâm lúa giống như: Xử lý hạt giống bằng nước nóng, dùng nước vôi, dung dịch muối 15% hoặc thuốc BVTV.

Xử lý phá ngủ, kích thích nảy mầm

Trước khi áp dụng kỹ thuật ngâm lúa giống, bạn cần phải xử lý phá ngủ để tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Hạt giống trước khi được xử lý phá ngủ và kích thích nảy mầm bạn cần loại bỏ hạt cỏ dại, hạt lửng hay hạt lép. Tiếp theo là áp dụng theo những cách xử lý hạt giống trước khi ủ trên.

Sau đó bạn áp dụng theo một trong những cách cách xử lý phá ngủ và cách ngâm ủ lúa giống sau:

  • Cách 1: Pha 10-15 lít nước với 0,5-1kg phân lân, khuấy thật đều để lắng, bạn gạn lấy nước trong và cho giống vào ngâm 10-12 giờ. Lưu ý tùy vào lượng lúa giống mà bạn tăng lượng phân và nước phù hợp, cứ 1kg lúa sẽ cần 1-1,5 lít dung dịch trên.
  • Cách 2: Cách ngâm lúa giống kích thích nảy mầm này bạn cần sử dụng các chế phẩm như TCCA hay HNO3. Công dụng của chúng là kích thích nảy mầm, phá ngủ hạt giống và xử lý các nấm bệnh trên vỏ hạt.
  • Cách 3: Cách này rất đơn giản, chủ cần ngâm lúa giống liên tục trong 60 tiếng. Theo đó cứ ngâm 8-10 tiếng thì bạn rửa sạch lại hạt giống và thay nước mới. Khi hạt giống đã hút đủ nước, nhìn thấy rõ phôi trắng của hạt thóc thì bạn rửa sạch lại và mang đi ủ.

Cách ngâm ủ lúa giống nhanh nảy mầm

Sau khi đã thực hiện xong hai quá trình trên, tiếp theo bạn hãy tiến hành ngâm và ủ hạt giống.

Tiến hành ngâm giống

Sau khi bạn đã làm sạch và phá ngủ hạt giống, hãy tiếp tục cho hạt giống vào nước sạch để ngâm. Thời gian ngâm của các giống lúa liền vụ là 24-36 giờ và các giống lúa khác là 12-18 giờ.

Trong quá trình ngâm cứ sau 4-5 giờ bạn cần thay nước và rửa chua 1 lần. Bạn hãy ngâm cho đến khi hạt thóc no nước rồi đãi sạch và để ráo nước.

cách ngâm lúa giống
Khi đã phá ngủ, hạt giống cần được ngâm 4-5 giờ trước khi tiến hành ủ

Lưu ý cách ngâm ủ giống lúa những giống lúa thuần chuyển vụ sẽ tính từ khi xử lý nảy mầm cho đến hạt no nước phải đạt từ 36-48 giờ. Ngoài ra còn những hạt giống cá biệt, bạn cần phải ngâm từ 60-70 giờ.

Tiến hành ủ lúa giống

Khi đã áp dụng cách ngâm lúa giống trên, bạn hãy tiến hành bước ủ thúc mầm lúa giống. Hạt giống sau khi ngâm cần rửa lại sạch, bạn cần dùng dụng cụ bằng bao mỏng hay bằng tre để cho hạt giống vào và che phủ bề mặt. Thời gian để ủ giống lúa thuần là 24-30 giờ còn các giống lúa lai có thời gian ủ là 12-16 tiếng.

Sau khi ủ, những hạt giống đạt yêu cầu sẽ nứt nhanh, sau đó bạn tiến hành điều tiết rễ mầm và thân mầm. Theo đó, bạn hãy đổ hạt giống ra chỗ thoáng mát để chúng hạ nhiệt từ từ và tiếp tục ngâm trên cạn. Mỗi đợt ngâm khoảng 12 giờ đối với giống lúa thuần và giống lúa lai là 6 giờ.

Một số trường hợp ngâm lúa giống gặp phải

Sau khi tìm hiểu những cách ngâm lúa giống đúng, bạn hãy khám phá thêm các sự cố có thể gặp phải khi ngâm lúa giống để biết cách xử lý kịp thời nhé.

Cách xử lý lúa giống lên yếu

Đối với những hạt giống lên yếu, bạn có thể ngâm trong dung dịch muối 15% trong 15-20 phút để loại bỏ hết nấm còn tồn dư trên hạt. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng nước ấm.

Bạn cần phải phơi lúa giống lại trước ngâm để hạt tăng khả năng hút nước. Sử dụng vải bông, bao đay, túi bằng cotton và tránh dùng túi nilon để ủ thóc.

Nếu như bạn sử dụng rơm rạ để phủ lên lúa giống thì phải nén thật chặt để tránh cho gió lạnh lùa qua. Trường hợp sử dụng tro bếp để ủ thóc thì bạn phải bọc bằng vải ẩm bên ngoài bao để tro không hút nước từ bao làm cho thóc bị khô.

Trong thời tiết rét đậm, bạn nên gieo mạ vừa nứt nanh và dùng các biện pháp kìm hãm sự phát triển của mầm, rễ.

Cách ủ lúa lên mầm nhanh nhất

Cách ngâm lúa giống nhanh lên mầm: ngoài điều kiện ngâm ủ đúng cách bạn cũng cần lưu ý đến đất ruộng. Công đoạn xử lý đất trước khi gieo sạ lúa cũng cần phải chú trọng, bạn nên san bằng mặt ruộng và trục đánh bùn để rễ non dễ bám đất hơn.

Bạn cần gom và xử lý sạch những tàn dư thực vật của mùa vụ trước, tránh làm nơi ẩn náu của sâu bệnh hay tồn đọng cỏ dại.

Trước khi gieo sạ cần phải cách li mùa vụ trước ít nhất là 3 tuần để đất có thể phục hồi. Cách này còn giúp bạn xử lý triệt để được những vấn đề sâu bệnh gây hại của mùa trước.

Kết hợp bón lót đất để cải tạo đất và phân giải các chất tồn dư bên trong đất. Đồng thời, cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp giống nhanh chóng nảy mầm.

cách ngâm lúa giống
Bón lót và cải tạo đất là cách để giúp cho hạt lúa nhanh nảy mầm

Cách ngâm ủ lúa giống vụ mùa

Bạn cần lưu ý cách ngâm lúa giống vụ hè thu như sau:

  • Những giống lúa liền vụ cần phải được xử lý phá ngủ trước khi ngâm ủ hạt giống.
  • Hạt giống cần được ngâm nhiều nước và được đặt nơi thoáng mát.
  • Giống phải được hút no nước, nhìn thấy rõ phôi trắng, mép hạt phình lên.
  • Ủ lúa giống tại nơi thoáng mát, không đọng nước, tưới thêm nước để hạt không bị khô và luôn giữ được độ ẩm cần thiết.

Ngoài việc áp dụng những cách ngâm lúa giống đúng phương pháp, bạn cũng cần phải đảm bảo chăm sóc hạt giống sau khi gieo sạ hợp lý. Để lúa có thể phát triển khỏe mạnh và cho hạt chất lượng, bạn cần sử dụng phân bón và phun thuốc đúng lúc.