Bỏ túi những cách gieo lúa làm cảnh để bàn độc đáo và mới lạ

Hiện nay cách gieo lúa làm cảnh đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn. Những chậu lúa non xanh mơn mởn đặt cạnh cửa sổ hay bàn làm việc sẽ mang ý nghĩa là may mắn và no đủ. Ngoài ra nó còn giúp cho không gian thêm sinh động và xanh mát hơn.

cách gieo lúa làm cảnh
Áp dụng cách gieo lúa làm cảnh sẽ giúp bạn có được những chậu cây cảnh độc đáo

Những chậu lúa non xinh xắn hiện nay đang trở thành một trào lưu rất được ưa chuộng. Tham khảo ngay những cách gieo lúa làm cảnh sau đây để bạn nhanh chóng sở hữu được những chậu cây nhỏ xinh nhé!

Top những cách gieo lúa làm cảnh

Tham khảo ngay một trong những cách trồng lúa non làm cảnh sau để có được những chậu cây xanh mướt và hợp với sở thích của mình.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống và các vật dụng cần thiết

Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị hạt giống, đất trồng, chậu trồng cùng các dụng cụ trồng rau sạch như xẻng nhỏ, bình tưới dạng phun xịt, khăn bông, bông gòn, kéo cắt, mụn dừa,…

Bước 2: Ngâm hạt giống

Khi đã chọn được những hạt giống tốt, bạn hãy ngâm lúa trong nước lạnh và vớt bỏ những hạt đã nổi lên trên. Sau đó bạn ngâm hạt giống trong nước ấm với liều lượng 2 chén nước sôi và 3 chén nước lạnh.
Bạn ngâm trong 1 đêm rồi vớt hết hạt lúa cho vào bao ni lông trùm kín thêm 1 ngày 1 đêm nữa để ủ.

Bước 3: Gieo hạt giống

Có nhiều cách gieo lúa làm cảnh khác nhau, sau khi thực hiện theo 2 bước trên bạn hãy chọn một trong những cách gieo hạt sau:

  • Trồng lúa với đất dinh dưỡng: Khi hạt giống đã nứt nanh trắng, bạn tiến hành gieo hạt vào đất trồng đã được phun ẩm và xới nhẹ. Sau đó bạn hãy tưới nước thường xuyên cho lúa, cách 4 tiếng 1 lần để lúa nhanh nảy mầm. Khi mạ đã lên cao 5-7 cm thì bạn hãy phun sương để duy trì độ ẩm ổn định cho cây.
  • Trồng lúa thủy canh: với cách gieo lúa cảnh này bạn cần cho nước vào ⅔ chậu trồng và đặt tấm lưới nhựa dẻo có kích thước nhỏ hơn hoặc vừa với miệng chậu. Sau đó, bạn hãy khéo léo cài tấm lưới nhựa này vào miệng chậu hoặc bạn dùng băng dính cố định cách mặt nước 1-2cm. Khi ủ hạt giống, bạn hãy rải đều lên mặt lưới là phun nước giữ ẩm. Sau đó là đậy chậu bằng vải đen hay bìa giấy và để chậu ở nơi thoáng mát. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra, thay nước, tưới ẩm mầm non để rễ phát triển và kéo dài xuống nước. Khi mạ đã lên cao 5-10 cm thì bạn có thể cho cây ra những nơi có nắng sáng nhẹ và hãy bổ sung cho cây thêm một ít phân bón nhé!
cách gieo lúa làm cảnh
Bạn có thể trồng lúa thủy canh để làm đẹp cho không gian nhà mình
  • Cách gieo lúa làm cảnh bằng bông gòn: Đầu tiên bạn hãy cho bông gòn vào chậu, nếu dùng chậu thủy tinh thì bạn có thể cho đá màu hoặc đất nung rồi trải bông lên trên. Lưu ý bạn nên trải bông với độ dày 1-2 cm để rễ có thể bám tốt nhất. Hạt giống sau khi đã ngâm, bạn hãy rải đều lên mặt bông gòn, chỉ nên rải vừa đủ để mạ non không lên quá dày khiến bông không đủ để rễ bám vào. Tiếp đó bạn hãy phủ thêm 1 lớp bông mỏng bên trên và phun nước để giữ ẩm. Tốt nhất bạn hãy để chậu tại nơi khô ráo, thông thoáng và tránh tiếp xúc với ánh nắng mạnh vào buổi trưa.
  • Trồng lúa cảnh bằng mụn dừa: Đặt mụn dừa vào chậu, xới nhẹ và tưới ẩm rồi gieo hạt vào. Sau đó bạn hãy đặt chậu ở nơi thoáng mát và có ánh sáng nhẹ. Lưu ý bạn hãy đặt chậu lên 1 cái đĩa đã có nước để luôn giữ được độ ẩm nhất định. Sau 1 tuần, mạ non sẽ cao lên được 5-10 cm, lúc này bạn có thể dùng để trang trí không gian nhà hay bàn làm việc.

Bước 4: Bón phân

Để giúp cho cây mạ có thể chắc khỏe và mọc thẳng bạn có thể bón phân vitamin B11. Lưu ý, bạn hãy pha loãng phân bón vitamin B11 với nước rồi phun lên lá mỗi tuần 1 lần.

Bài viết hữu ích:

Cách chăm sóc lúa non làm cảnh

Qua cách gieo hạt lúa làm cảnh trên bạn cũng cần phải biết cách chăm sóc để cây luôn phát triển tốt.

Sau khi gieo hạt từ 2-5 ngày lúa sẽ nảy mầm, phần rễ sẽ tự bám vào lớp đá hoặc lớp bông để lớn lên. Khoảng thời gian này mạ non sẽ cao khoảng 3-5cm và bạn có thể đặt chúng tại nơi mà mình thích.

Khi áp dụng cách gieo lúa làm cảnh trên, bạn nên tưới phun sương nhẹ vào buổi sáng để lúa luôn đủ ẩm.

Ngoài ra bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Ánh sáng: Bạn cần phải phơi nắng vào buổi sáng 1 giờ mỗi ngày để lúa có thể hấp thụ đủ nắng và cho lá xanh mướt lâu hơn. Để cây lên màu chuẩn và phát triển tốt hơn, bạn có thể đặt tại bàn làm việc hay những nơi gần cửa sổ đón nắng sáng trực tiếp.
cách gieo lúa làm cảnh
Bạn nên phơi nắng cho cây mỗi ngày 1 giờ để lá thêm xanh mướt
  • Nước tưới: Đa phần lúa cảnh đều có nguồn gốc từ giống lúa nước nên bạn cần phải tưới đủ nước. Mỗi ngày trung bình bạn cần tưới 150-200ml nước và thay nước 2-3 lần mỗi tuần nếu trồng thủy canh.
  • Phân bón: Vào những khoảng thời gian nhất định bạn cần phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây. Theo đó bạn có thể bón phân kết hợp cùng urê pha loãng để cây không bị vàng lá.

Tùy vào mục đích và sở thích của mình mà bạn có thể chọn một trong những cách gieo lúa làm cảnh trên. Để nhanh chóng sở hữu được những chậu mạ non nhỏ xinh xắn và xanh mướt, bạn hãy áp dụng theo những phương pháp trên nhé!